Hotline: 0913162269

Giá vật liệu xây dựng hiện nay tăng hay giảm? Dự báo giá VLXD 2024

1. Giá vật liệu xây dựng hôm nay tăng hay giảm?

Tình hình giá vlxd gần đây nhìn chung vẫn giữ ở mức ổn định, không tăng cũng không giảm, tính từ cuối tháng 6/2023 đến nay. Đây là một tín hiệu tích cực cho thị trường xây dựng, giúp các doanh nghiệp xây dựng có thể chủ động hơn trong việc lập kế hoạch và triển khai dự án. Mặc dù giá vật liệu trung bình không biến động thế nhưng vẫn có một số loại vật liệu như cát, đá xây dựng có xu hướng tăng do đang rơi vào tình trạng khan hiếm. Ngoài ra, do biến động của giá xăng dầu cũng khiến cho giá vận chuyển bị đẩy lên cao.

Cụ thể, các tin tức về giá vật liệu xây dựng hôm nay tăng hay giảm được SCG cập nhật dưới đây:

  • Giá thép xây dựng trong nước hôm nay ghi nhận tăng tại một số thương hiệu do nguyên liệu đầu vào tăng cao
  • Giá đá, cát xây dựng hôm nay tiếp tục tăng do tình trạng khan hiếm
  • Giá bán xi măng trong nước hôm nay tương đối ổn định nhưng có sự chênh lệch theo từng khu vực

giá vật liệu xây dựng tăng hay giảm

Tình hình giá vật liệu xây dựng hôm nay tăng hay giảm? (Ảnh: Tổng hợp

2. Cập nhật tình hình giá vật liệu xây dựng hiện nay tăng hay giảm chi tiết

Vậy thì là tăng hay giảm? Tình hình mua bán vật liệu xây dựng trên thị trường hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn do sức cầu yếu và do thị trường bất động sản vẫn chưa phục hồi. Tình hình biến động giá vật liệu hiện nay đối với từng loại VLXD, bạn có thể cập nhật chi tiết dưới đây:

2.1 Giá xi măng bình ổn

Giá xi măng hiện nay đang ở mức bình ổn sau 3 lần tăng giá vào năm 2022, từ 220.000 – 270.000 VNĐ/ tấn. Đến nay, giá xi măng vẫn đang giữ nguyên giá bán so với lần tăng giá gần nhất là tháng 6 năm 2022.

giá vật liệu xây dựng hôm nay tăng hay giảm

Giá xi măng bình ổn. (Ảnh: Tổng hợp)

Mặc dù có giá ổn định thế nhưng giá xi măng lại có sự chênh lệch lớn giữa các khu vực. Tại miền Nam, giá ở mức khá cao so với các vùng khác với khoảng 1.700.000 – 2.000.000 đồng/ tấn. Trong khi đó ở miền Bắc, giá xi măng hiện nay lại dao động trong khoảng 1.500.000 – 1.800.000 đồng/tấn (tùy thuộc vào thương hiệu và loại xi măng).

2.2 Giá cát, đá tăng cao

Giá vật liệu xây dựng tăng hay giảm? Tình hình giá cát, đá xây dựng năm nay có nhiều biến động mạnh do đang trong tình trạng khan hiếm nguồn cung. Cụ thể, giá cát tăng bình quân khoảng 1,52%/ tháng vào nửa năm đầu 2023 do nhu cầu xây dựng tăng. Đáng chú ý hơn, giá cát ở các tỉnh miền Nam tăng đột biến so với miền Bắc (bình quân 3,4%/ tháng). Còn với đá xây dựng, giá cũng có khuynh hướng tăng nhẹ nhưng vẫn giữ ở mức ổn định hơn nhiều so với giá cát. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, giá đá xây dựng ở quý 1/2023 tăng 2,7% so với cuối năm 2022 và quý 2/2023 tăng 2,7% so với quý 1/2023.

giá vật liệu xây dựng hiện nay tăng hay giảm

Giá cát đá có sự biến động mạnh. (Nguồn: Tổng hợp)

Để đối phó với tình trạng khan hiếm cát, đá như hiện nay, nhiều công trình đang có xu hướng chuyển sang dùng các loại cát công nghiệp được tạo ra từ đá để đảm bảo hoàn thành công trình đúng hạn.

2.3 Giá sắt thép xây dựng “biến động mạnh”

Theo như đánh giá về tình hình giá VLXD của Bộ Xây dựng trong nửa năm đầu, mặt hàng sắt thép xây dựng có sự biến động mạnh, có thời điểm lên đến gần 16 triệu đồng/ tấn. Tính từ đầu năm 2023 cho đến nay, mặt hàng này đã trải qua 20 lần điều chỉnh giá, trong đó có 6 lần liên tiếp tăng vào đầu năm nhưng sau đó bắt đầu giảm liên tiếp 14 lần, giá chạm đáy xuống còn 14 triệu đồng/ tấn.

Giá thép liên tục giảm sâu do bối cảnh sản lượng tiêu thụ nội địa sụt giảm nghiêm trọng, sự ảnh hưởng bởi thị trường bất động sản chưa hoạt động ổn định trở lại. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam có thống kê tổng tiêu thụ sản phẩm thép trong 6 tháng đầu năm 2023 của toàn ngành đạt 12,5 triệu tấn, giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2022. Đồng thời, cả 3 miền Bắc – Trung – Nam đều giảm tính đến đầu quý 3/2023.

giá vật liệu xây dựng tăng hay giảm

Giá sắt thép liên tục giảm qua từng tháng

Còn về thời điểm hiện nay, trong quý 4/2023, giá thép xây dựng hôm nay (28/11/2023) tại thị trường trong nước ghi nhận có sự tăng nhẹ trở lại ở một số thương hiệu (Nguồn từ Theo SteelOnline.vn). Tuy nhiên, đánh giá tổng qua về giá sắt thép so với đầu năm thì mức tăng này vẫn chưa có gì đáng kể.

3. Dự báo năm 2024, giá vật liệu xây dựng tăng hay giảm?

Theo như bộ Xây dựng dự báo rằng thị trường vật liệu xây dựng sẽ giữ ổn định, thậm chí có phần giảm nhẹ trong quý 4/2023. Tuy nhiên, giá cát và đá xây dựng dự kiến vẫn tiếp tục tăng trong 3 tháng tới do nhu cầu lớn từ các dự án giao thông trọng điểm được khởi công đồng loạt trên cả nước trong thời gian gần đây. (nguồn: vietnam.net)

Đồng thời, theo như dự đoán của nhiều chuyên gia khác trong thị trường, giá vật liệu xây dựng năm 2024 sẽ tiếp tục tăng với điều kiện nền kinh tế đã ổn trở lại và ngành xây dựng được “hồi sức”. Thế nhưng, chưa có cơ sở nào là chắc chắn về giá vật liệu xây dựng tăng hay giảm trong năm 2024. Vậy nên, chúng tôi chỉ có thể dự đoán bảng báo giá vật tư 2024 dựa trên tình hình thị trường xây dựng biến động hiện nay và các số liệu thống kê được. Cụ thể như sau:

  • Dự đoán giá xi măng trong năm 2024 có khả năng sẽ tăng tùy vào từng hãng và loại hàng. Tuy nhiên, khách hàng đừng quá lo lắng, vì nhôm Thuận Thành sẽ cố gắng mang đến mức giá tốt nhất nhờ vào hệ thống nhà máy sản xuất số lượng lớn và hệ thống phân phối hầu hết các tỉnh, cho dù thị trường có xu hướng tăng mạnh thì nhôm Thuận Thành vẫn đảm bảo giá cả ổn định cho khách hàng.
  • Giá cát đá xây dựng được dự báo là vẫn tiếp tục tăng trong đầu năm 2024, trong đó giá cát sẽ có tầm giá từ 285.000đ/ m3 – 465.000đ/ m3 và đắt nhất là cát hạt lớn, rẻ nhất là cát san lấp. Còn đá sẽ có chi phí dao động khoảng 305.000đ cho đến 540.000đ. Qua đó có thể thấy giá cát và đá sẽ có nguy cơ vẫn tăng cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
  • Năm 2024, giá sắt thép có thể sẽ tăng lên ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam và dao động khoảng 19.000đ – 21.000đ/ kg, điều này sẽ là tín hiệu tốt cho các đại lý hay nhà phân phối sắt thép. Đây có thể được xem là một tin tốt đáng giá cứu nguy cho các xưởng sắt thép đang phải ôm hàng.

giá vật liệu xây dựng tăng hay giảm

0913162269